Về Phja Đén nghe đất “chuyển mình”

Lên Phja Đén lần này, điều làm tôi không khỏi ngỡ ngàng, bởi nơi đây đang “chuyển mình”. Những đồi chè bắt đầu lên xanh cùng một khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái tọa lạc trên đỉnh núi, bấy nhiêu thôi chưa phải là nhiều nhưng là sự khởi đầu quan trọng để đánh thức vùng đất vốn giàu tiềm năng nhưng cả ngàn mùa trăng qua vẫn ngủ quên giữa điệp trùng rừng núi.


“CHIẾC ÁO MỚI” TRÊN ĐỈNH MÙ SƯƠNG

Đang ngắt những búp chè xanh tươi, chị Nông Thị Tròn, xóm Pù Vài, xã Thành Công (Nguyên Bình) vui vẻ khoe: Tôi đến hái chè thuê cho công ty TNHH Kolia, mỗi 1 kg chè tươi, Công ty trả cho 10 nghìn đồng tiền công. Từ ngày Công ty TNHH Kolia đầu tư phát triển trồng chè trên đỉnh Phja Đén, cuộc sống đồng bào nơi đây có nhiều đổi thay, người dân có thêm việc làm, không những thế bà con còn được Công ty hỗ trợ cây giống phát triển trồng chè. Riêng gia đình tôi được hỗ trợ trồng hơn 6.000 cây chè, nay đã bắt đầu cho thu hái bói. 1 kg chè tươi Công ty thu 35 - 40 nghìn đồng. Sau mấy năm khi chè khép tán chắc chắn sẽ mang lại thu nhập cao cho gia đình.
Không riêng gì gia đình chị Tròn, hầu hết người dân vùng Phja Đén hiện nay đều được Công ty TNHH Kolia hỗ trợ cây giống để phát triển cây chè. Được biết hiện nay Công ty đã triển khai trồng chè trong dân được hơn 10 ha. Bà Sầm Thị Thanh, cũng ở xóm Pù Vài chia sẻ: Nhà tôi đất ruộng rẫy cũng chỉ có hơn 4.000 m2, chủ yếu là làm một vụ, còn đất đồi, đất rừng thì có khá nhiều, nhưng trước đây không biết trồng cây gì có giá trị, nay được Công ty hỗ trợ giống, được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, gia đình tôi đã trồng được 1,5 ha chè nguyên liệu. Sắp tới có điều kiện và tiếp tục được Công ty hỗ trợ, gia đình tôi sẽ mở rộng thêm diện tích trồng chè.

Vốn là người sinh ra và lớn lên ở miền quê Nguyên Bình, Giám đốc Công ty TNHH Kolia Hoàng Mạnh Ngọc là người hiểu hơn ai hết về tiềm năng thế mạnh của quê mình. Vì vậy, sau nhiều năm lăn lộn trên thương trường, anh đã quyết định khai thác vùng đất màu mỡ với hàng trăm héc ta đang bị bỏ hoang một cách lãng phí bằng Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ phát triển vùng nguyên liệu sản xuất chè xanh chất lượng cao huyện Nguyên Bình - Cao Bằng”. Để thực hiện dự án này, anh đã cất công mày mò tìm hiều về khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây, khảo sát, tìm hiểu thị trường, kỹ thuật trồng, chế biến chè ở các vùng chè trong cả nước, thậm chí sang cả Đài Loan để tìm hiều, cùng với đó mời các chuyên gia đến hướng dẫn trồng chè theo tiêu chuẩn sạch Oganic Quốc tế (không dùng bất cứ một loại hóa chất nào chăm bón, phòng bệnh cho cây)...


Từ năm 2011, Công ty bắt đầu triển khai trồng chè trên diện tích mà Công ty được giao và trồng trong các hộ dân khu vực Phja Đén. Đến nay, sau hơn 3 năm, Công ty đã có hơn 26 ha (trong đó, dân trồng 10 ha) chè chất lượng cao và bước đầu cho thu hái. Hiện Công ty chế biến được các loại trà chất lượng cao, như: Trà xanh truyền thống, trà xanh thơm, trà xanh hương Ô long, trà Ô long, trà Đông Phương mỹ nhân, Hồng trà, trà Mao tiêm, trà Long tỉnh, trà Dẹt. Đối với các loại trà xanh có giá từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/kg. Các loại trà cao cấp khác có giá bán từ 150 USD - 1.000 USD/kg, chủ yếu xuất khẩu sang Đài Loan, Trung Quốc.
 

HƯỚNG ĐẾN MỘT VÙNG KINH TẾ, DU LỊCH BỀN VỮNG 

 

Khu nghỉ  dưỡng sinh thái Kolia Cao Bằng. Ảnh: Mạnh Hà


Có tổng diện tích tự nhiên của toàn vùng 24.631 ha, nằm ở vị trí giao lưu của nhiều tuyến đường giao thông và là nơi đầu nguồn của nhiều con sông, có địa hình núi cao, nhiều hang động và vẫn còn giữ được diện tích rừng nguyên sinh với nhiều tiềm năng chưa được khai thác đã tạo cho Phja Đén - Phja Oắc nhiều lợi thế để phát triển kinh tế, du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái. Tài nguyên khoáng sản nơi đây được phân bố rộng khắp các xã trong vùng như: thiếc, chì, kẽm, bạc, fluorit, thiếc sa, mỏ sắt, khoáng sản phi kim loại... Hệ sinh thái có tính chất đa dạng sinh học cao với nhiều loại động thực vật quý hiếm như: hà thủ ô đỏ, tam thất, gà đen, các loại rau quả ôn đới, các loại côn trùng dùng cho nghiên cứu khoa học và sưu tập... Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng Phja Đén - Phja Oắc một môi trường khí hậu mát mẻ trong lành, với độ cao từ 1.000 m - 1.931 m so với mặt biển, đới khí hậu 16 - 200C, thổ nhưỡng tốt, thảm thực vật phong phú lại có rất nhiều sản vật quý hiếm đã tạo tiền đề quan trọng cho phát triển nhiều loại hình du lịch như: du lịch sinh thái, du lịch văn hoá... Nơi đây vẫn còn lưu giữ một số địa danh nghỉ mát của thực dân Pháp được nhiều người biết đến như: khu nhà nghỉ mát cuối tuần của người Pháp (Tài Soỏng), khu nhà Đỏ (Tatsloom). 

Giám đốc Hoàng Mạnh Ngọc chia sẻ: Trước mắt, phấn đấu đến năm 2015, Công ty trồng thêm 10 ha và triển khai trồng trong dân 50 ha chè nguyên liệu. Cùng với đó tiếp tục khảo sát thị trường, trong đó, chú trọng thị trường ngoài nước nhằm tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm. Hướng tới triển khai dự án trồng cây dược liệu, hoa, các loại rau sạch tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Ngoài ra, Công ty TNHH Kolia còn đầu tư Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Phja Đén tọa lạc trên núi cao, với nhiều hạng mục, như: Lầu ngắm cảnh, vườn hoa, nhà nghỉ, nhà ăn, phòng hát, vật lý trị liệu… Trong 7 tháng đầu năm 2014, đã có hơn 600 lượt khách đến tham quan và nghỉ ngơi tại khu nghỉ dưỡng của Công ty. Tuy nhiên, điều hiện nay Giám đốc Hoàng Mạnh Ngọc trăn trở và mong muốn được Nhà nước quan tâm, đó là, đây là mô hình dự án “4 nhà”, hiện nay nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà dân đã vào cuộc nhưng Nhà nước vẫn chưa thực sự quan tâm. Nếu được Nhà nước quan tâm cùng đầu tư, hỗ trợ thì đây sẽ là một mô hình kinh tế năng động, bền vững của huyện Nguyên Bình và của cả tỉnh.
Phja Đén giờ đây đã đổi thay nhưng vẫn còn nguyên sơ lắm. Để Phja Đén thực sự tỏa sáng thì việc “4 nhà” cùng đồng hành là điều hết sức cần thiết. Trên con đường thực hiện công cuộc đổi mới và hiện tại đang thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chúng ta vẫn thường tìm hướng đi mới phù hợp với từng vùng, miền. Với Nguyên Bình, giờ đây đã tìm được cho mình một hướng đi, tại sao chúng ta không cho Phja Đén có một cơ hội chuyển mình?.

 

Tác giả bài viết: Thanh Thúy

Nguồn tin: baocaobang.vn

Bình luận

SexModel AnitaHaywood.

SexModel AnitaHaywood. - 05/02/2023 00:02:51

Model AnitaHaywood’s natural beauty is captivating and ignites the imagination. https://nano-chat.com/model-anitahaywoods-natural-beauty-is-captivating-and-ignites-the-imagination/ sex webcam model AnitaHaywood.

Naked Alexandra Daddario

Naked Alexandra Daddario - 02/05/2023 23:08:58

Hot sexy video with nude Alexandra Daddario. https://celebviva.com/hot-video-with-naked-alexandra-daddario/ Fully naked Alexandra Daddario in the series «True Detective».

Naked Alexandra Daddario

Naked Alexandra Daddario - 02/05/2023 23:08:28

Hot sexy video with nude Alexandra Daddario. https://celebviva.com/hot-video-with-naked-alexandra-daddario/ Fully naked Alexandra Daddario in the series «True Detective».

Juan

Juan - 12/20/2022 02:08:11

Have you ever considered about adding a little bit more than just your articles? I mean, what you say is important and everything. But just imagine if you added some great graphics or video clips to give your posts more, "pop"! Your content is excellent but with pics and videos, this blog could undeniably be one of the very best in its niche. Wonderful blog! click on the link http://Forum.thuvien.cfi.edu.vn/default.aspx?g=posts&m=158019&

Williamcag

Williamcag - 12/20/2022 01:54:42

herbal life.com https://www.jotform.com/223292431286051 natural remedies gerd https://www.jotform.com/223361654277055 online pharmacy 24

WilliamTEary

WilliamTEary - 12/20/2022 00:39:46

Puncak88 Puncak88

Toronto movers

Toronto movers - 12/19/2022 22:25:54

Awarded Wealthiest Compelling Establishment Toronto and rated A+++ movers Toronto, LOAD is the GTA’s favourite territory and impelling and secure services. From our importantly trained and professional Toronto movers and packers to our attentive moving coordinators, you can assemble back and take it easy! We’ll handle every manifestation of your move. We care here our customers and we struggle in the interest perfection. You’ll surplus relaxed shrewd that your disturb wishes be stress-free and seamless.

MobiDew

MobiDew - 12/19/2022 21:31:40

Pony Town - социальная MMORPG повеселит вас очень стильной PixelArt графикой в запахе ретро-игр, классическим геймплеем, интересными персонажами, какие скрасят ваш досуг также, конечно ну, большим долей внутриигрового контента. Ваша милость будете избалованы выбором. Щедро вознаграждаемая согласен экскурсия таверн, самопокорение подземелий, сбор феноменальных артефактов (а) также создавание поручений, Pony Town - общественная MMORPG быть непохожими друг на друга атмосферой старой школы, продуманным геймплеем и лучшим многопользовательским режимом. Исполнение хоть закачать от официального сайта. Скачать Pony Town Открытые уровни Источники: Pony Town взлом Скачать Pony Town взлом Pony Town для Андроид 111_6b0

NathanJex

NathanJex - 12/19/2022 21:20:41

Два часа назад серфил материалы инета, при этом к своему удивлению обнаружил красивый сайт. Посмотрите: receive sms from instagram . Для нас этот ресурс оказал яркое впечатление. Всех благ!

Linda

Linda - 12/19/2022 20:24:15

https://gordonblair.co.uk/financial-services/mortgages-in-merton/ Mortgages in Merton Mortgages in Merton

JamesAnype

JamesAnype - 12/19/2022 20:18:59

Не является тайной, что любая представительница женского пола, независимо от возрастной категории и личных пристрастий, хотела бы следить за собой и укреплять духовное равновесие. При этом, по тем или иным причинам, не каждая девушка обладает подобной возможностью, однако это совсем не значит, что осуществить свои желания не удается – тут на подмогу придут передовые технологии и всемирная паутина. В настоящей публикации мы хотели бы представить пользователей интересный женский новостной журнал, чьи редакторы дают ответы на самые разные темы. Возможно уверенно сказать, что почитать статьи в журнале «womannews.ru» будет любопытно многим. Тут в подробностях рассказывается о регионах, памятниках истории, общении с противоположным полом и многом прочем, что позволит читателю составить представление о событиях и людях. Там все женщины смогут разузнать о том: •как сохранять здоровье своего тела, волос и ногтей; •как легко выучить иностранный язык бесплатно; •как отдохнуть, к примеру, в Турции либо в прочих странах; •как преумножить свое благосостояние - исследуются привлекательные инвестиционные проекты. Мы перечислили небольшую часть тем, которые в деталях рассмотрены и увлекательно изложены сотрудниками женского онлайн-журнала, а заметки по остальным весьма любопытным для вас тематикам можно прочитать сами. Непрерывное дополнение новостей и публикаций о жизни и здоровье женщин. Привлекательность интернет-журнала состоит еще и в том, что здесь постоянно публикуются новые заметки по вопросам, наиболее интересным для налаженных и новых посетителей. Можно без преувеличения сказать, что, оставаясь активным читателем данного ресурса, вы в любой момент сумеете применить опыт и рекомендации сотрудников увлекательного онлайн-издания.

AustinAmown

AustinAmown - 12/19/2022 20:15:47

Торгуйте с надежным глобальным брокером Bullfighters! Торгуйте с надежным глобальным брокером Bullfighters!

https://candipharm.com/

https://candipharm.com/ - 12/19/2022 19:55:09

www.candipharm.com/

Elaine

Elaine - 12/19/2022 19:33:15

https://gordonblair.co.uk/financial-services/mortgages-in-merton/ Mortgages in Merton Mortgages in Merton

XRumerTest

XRumerTest - 12/19/2022 17:40:12

Hello. And Bye.

Masharorne

Masharorne - 12/19/2022 17:31:27

xin chào bạn bè! Vai trò của khiêu dâm và tình dục trong cuộc sống của bạn là gì? Читаете ли Вы литературу и статьи или изучаете все на практике, это важно понимать и để hỗ trợ, bởi vì tình dục và khiêu dâm là một trong những hướng cơ bản của cuộc sống. Я сам стал задумываться об этом, и нашел интересный проект, там много чего можно почитать, никакой пошлости или порно, tất cả trong khuôn khổ phổ biến tình dục và khiêu dâm như nghệ thuật! Đây là dự án này - https://www.eroticanus.ru Tôi chúc tất cả các bạn may mắn, xin lỗi nếu bạn không quan tâm đến chủ đề này)

JamesPneum

JamesPneum - 12/19/2022 16:25:12

프리미엄 스포츠중계 PICKTV(픽티비)는 회원가입없이 무료스포츠중계,월드컵중계,무료TV시청이 무료로 가능합니다

Lindsey

Lindsey - 12/19/2022 16:12:11

Online poker

Jeanna

Jeanna - 12/19/2022 14:42:02

payday loan

XRumerTest

XRumerTest - 12/19/2022 14:28:05

Hello. And Bye.

XRumerTest

XRumerTest - 12/19/2022 14:04:10

Hello. And Bye.

Seo продвижение Myday

Seo продвижение Myday - 12/19/2022 12:32:05

Только и знает клиенты выступают SEO спеца определенным шаманом, исполняющим не ясный равным образом неясный список работ. В ТЕЧЕНИЕ этой посте мы разглядим реальный перечень работ SEO специалиста. ПРОДВИЖЕНИЕ САЙТА В ТОП 1 GOOGLE В ТЕЧЕНИЕ недавнем былом усиление ссылочной массы иметься в наличии основною заданием SEO продвижения. Через приобретению чи аренде ссылок на различных царство безграничных возможностей ресурсах, SEO умелицы продвигали веб-сайты близких клиентов на поисковой выдаче. Постепенно поисковые алгоритмы видоизменялись (а) также, уж к 2013 годку, трансвлияние ссылок для искательской системы Яндекс свелось буква малым значениям. https://goo.gl/maps/byRkWJf4pmUGgu6w6

RobertBap

RobertBap - 12/19/2022 09:14:51

https://www.google.ie/url?q=https%3A%2F%2Fpinup-casino-com.ru%2F https://www.google.ru/url?q=https%3A%2F%2Fpinup-casino-com.ru%2F https://www.google.com.tw/url?q=https%3A%2F%2Fpinup-casino-com.ru%2F https://www.google.pt/url?q=https%3A%2F%2Fpinup-casino-com.ru%2F https://www.google.co.zm/url?q=https%3A%2F%2Fpinup-casino-com.ru%2F https://www.google.so/url?q=https%3A%2F%2Fpinup-casino-com.ru%2F

XRumerTest

XRumerTest - 12/19/2022 09:04:22

Hello. And Bye.

XRumerTest

XRumerTest - 12/19/2022 08:50:22

Hello. And Bye.

XRumerTest

XRumerTest - 12/19/2022 08:48:32

Hello. And Bye.

RobertBap

RobertBap - 12/19/2022 07:35:53

https://www.google.com.vn/url?q=https%3A%2F%2Fpinup-casino-com.ru%2F https://www.google.la/url?q=https%3A%2F%2Fpinup-casino-com.ru%2F https://www.google.gf/url?q=https%3A%2F%2Fpinup-casino-com.ru%2F https://www.google.je/url?q=https%3A%2F%2Fpinup-casino-com.ru%2F https://www.google.lt/url?q=https%3A%2F%2Fpinup-casino-com.ru%2F https://www.google.com.bh/url?q=https%3A%2F%2Fpinup-casino-com.ru%2F

WilliamTEary

WilliamTEary - 12/19/2022 07:16:37

University of Muhammadiyah Prof. DR. HAMKA (referred to as UHAMKA) is one of the private universities owned by Muhammadiyah located in Jakarta.

DwainKew

DwainKew - 12/19/2022 06:47:06

It is more than word! https://gay0day.com/ https://zeenite.com/videos/36079/bbc-anal-pov/

meplib

meplib - 12/19/2022 05:57:29

generic cialis online canada - Sudden ED may be brought on by: Unjustifiable alcohol intake. Medications such as sedatives, antidepressants, appetite suppressants, or blood pressure medication. Smoking or drug use.

Ericka

Ericka - 12/19/2022 05:41:33

https://gordonblair.co.uk/financial-services/mortgages-in-thornton-heath/ Mortgages in Thornton Heath Mortgages in Thornton Heath

Ericka

Ericka - 12/19/2022 05:06:17

Online poker

Jewell

Jewell - 12/19/2022 04:52:25

https://gordonblair.co.uk/financial-services/mortgages-in-thornton-heath/ Mortgages in Thornton Heath Mortgages in Thornton Heath

AshleyBus

AshleyBus - 12/19/2022 04:05:29

Decoding deobfuscation ioncube Decoding: IonCube Decoder / Source Guardian / Zend / TrueBug DECODING: PHP 5.6 / 7.0 / 7.1 / 7.2 / 7.3 / 7.4 ALL PHP verions we can DECODE IonCube Decoder /Decompile prices : 1-5 files = 18$ / file 6-10 files = 15$ / file 11-20 files = 12$ / file 21-50 files = 10$ / file 51-100 files = 9$ / file 101 and more = 8$ / file Source Guardian / Decompile prices : 1-5 files = 18$ / file 6-10 files = 15$ / file 11-20 files = 12$ / file 21-50 files = 10$ / file 51-100 files = 9$ / file 101 and more = 8$ / file Contacts: telegram: https://t.me/MR_Fredo Jabber : mr_fredo@thesecure.biz Mail : saportcasino@protonmail.com I accept payment only: BTC, Perfect Money Forum verified: https://zerocode.su/index.php?threads/ioncube-decoding-and-deobfuscation-php.9/

DwightOweli

DwightOweli - 12/19/2022 02:12:15

Целеустремленное толпа Пин Ап может похвастаться круглосуточной поддержкой. Знающие люди отвечают я мухой, решая все проблемы пользователей. Для связи с саппортом PinUp утилизируется эстафета, даровая телефонная линия чи чат. Регулы толпа ПинАп тоже могут воспользоваться разделом с через слово задаваемыми проблемами, где сконцентрированы решения большинства затруднений, сплоченных один-два вебсайтом чи игровым процессом. казино Вулкан казино http://textygram.ru/ селектор казино

AltongoomY

AltongoomY - 12/19/2022 02:10:00

Pen Pencil Packing Work Home Packing Jobs in Mumbai - Find latest Pen Pencil Packing Work Home Packing job vacancies near Mumbai for freshers Pencil Packing Work Home Packing Jobs

Logan

Logan - 12/19/2022 01:18:54

payday loan

Gretchen

Gretchen - 12/19/2022 00:51:40

澳娱有线

Alannah

Alannah - 12/19/2022 00:37:40

buy viagra online

David

David - 12/19/2022 00:19:57

penis enlargement

Tyree

Tyree - 12/18/2022 23:28:48

free Windows 7 key

Robt

Robt - 12/18/2022 22:53:01

online porn video

MichaelGib

MichaelGib - 12/18/2022 22:50:58

http://remontkvartir63.tk/ http://remontkvartir63.tk/

EugeneSic

EugeneSic - 12/18/2022 21:35:48

slot gacor

AndrewBit

AndrewBit - 12/18/2022 21:32:29

Любители компании Apple ценят их гаджеты за простоту управления, высокое качество и надежность. Техника этого бренда, проверена временем и людьми, однако, как и любые другие устройства, она может сломаться. Поэтому в случае выявления неисправности, важно найти сервисный центр, который поможет не просто отремонтировать ваш девайс, но и продлить срок его службы https://stoplipa.ru

Juana

Juana - 12/18/2022 20:50:14

https://gordonblair.co.uk/financial-services/mortgages-in-streatham/ Mortgages in Streatham Mortgages in Streatham

DanielNak

DanielNak - 12/18/2022 19:20:15

Zdravo, htio sam znati vašu cijenu.

Phil

Phil - 12/18/2022 19:08:08

https://gordonblair.co.uk/financial-services/mortgages-in-streatham/ Mortgages in Streatham Mortgages in Streatham

가전제품 렌탈

가전제품 렌탈 - 12/18/2022 18:35:45

가장 큰 단점이라고 볼 수 있는 것은 가전제품 렌탈의 번호판이다. 일반 신차할부, 오토리스와 달리 신차장기렌트는 일반 렌터카와 동일한 호, 하 번호판을 다룬다. 자가용리스는 나이 상관없이 누구나 사용이 가능하며 취급 제한 차종 그런가 하면 없다. 가전제품 렌탈

Neil

Neil - 12/18/2022 17:55:08

Hello to all, it's genuinely a fastidious for me to pay a visit this web page, it includes priceless Information. References: https://www.swimhealth.net/ http://tonytimms.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=www.swimhealth.net http://reddwarfinn.net/__media__/js/netsoltrademark.php?d=www.swimhealth.net http://gocorus.org/__media__/js/netsoltrademark.php?d=www.swimhealth.net http://ironac.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=www.swimhealth.net http://catalinamarketingcorporation.info/__media__/js/netsoltrademark.php?d=www.swimhealth.net

Viết bình luận